Vietnamdefence.com

 

Saudi Arabia chi 4 tỷ đô nâng cấp F-15 Strike Eagle

VietnamDefence - Tập đoàn Boeing (Mỹ) đã nhận được hợp đồng trị giá gần 4 tỷ USD nâng cấp 68 tiêm kích F-15 Strike Eagle của Không quân Saudi Arabia.

 F-15S của Không quân Saudi Arabia (af.mil)
Hợp đồng được ký với căn cứ không quân Mỹ Robins ở Georgia; toàn bộ công việc sẽ được thực hiện cho Không quân Saudi Arbia.

Hợp đồng được ký theo kênh chương trình bán vũ khí cho nước ngoài FMS của Cục Hợp tác quân sự và an ninh DSCA thuộc Lầu Năm góc.

Theo hợp đồng, Boeing sẽ cung cấp cho Saudi Arabia 68 bộ nâng cấp F-15 lên chuẩn SA, thiết đặt thiết bị trên khoang máy bay cho phù hợp với tiêu chuẩn thời gian trên lãnh thổ khách hàng, cũng như lắp 4 bộ lên các máy bay chiến đấu. Dự kiến, toàn bộ công việc sẽ hoàn thành trước cuối năm 2019.

Trước khi chuyển giao và lắp đặt các bộ nâng cấp, Boeing sẽ phải chuyển cho Saudi Arabia một số hệ thống này để thử nghiệm.

Cuối tháng 6/2012, có tin Boeing đã nhận được hợp đồng phát triển và cung cấp cho Saudi Arabia 68 bộ nâng cấp F-15 trị giá 1,84 tỷ USD. Hợp đồng có sự tham gia của các chuyên gia Không quân Mỹ. Sau đó, Saudi Arabia kỳ hợp đồng bảo dưỡng kỹ thuật máy bay trị giá 850 triệu USD.

Hiện nay, Không quân Saudi Arabia có 150 F-15C/D/S/SA, trong đó có 70 F-15S. Có lẽ chính các máy bay F-15S sẽ được nâng cấp lên chuẩn SA.

Nguồn: Defense Aerospace, Lenta, 6.11.2012.

Print Print Share on Zing Me Print Print Print Chia sẻ bài này lên Yahoo Messenger E-mail Print